Vinamilk được nắm 75% cổ phần GTNFoods

Công ty cổ phần GTNFoods (GTN), công ty sở hữu gián tiếp Sữa Mộc Châu, vừa họp cổ đông bất thường bàn về vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp và thông qua tờ trình theo đề nghị từ phía cổ đông lớn là Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Theo đó, với tỷ lệ xấp xỉ 100%, các cổ đông GTNFoods đã thông qua tờ trình cho phép Vinamilk nâng sở hữu lên 75% không qua chào mua công khai. Trước đó, cuối tháng 3, tờ trình tương tự đã bị phủ quyết bởi các thành viên Hội đồng quản trị GTNFoods.

Theo đại diện công ty, GTNFoods và Vinamilk đã trải qua nhiều vòng đàm phán kể từ khi Vinamilk trở thành cổ đông lớn, và động thái tái cấu trúc hoạt động một phần dựa trên sự tư vấn của Vinamilk.

Trước câu hỏi về lộ trình nâng sở hữu của Vinamilk, ban lãnh đạo GTN cho biết sẽ phụ thuộc vào cổ đông và thị trường chứng khoán. Hiện nay, Vinamilk chưa có cá nhân tham gia vào ban điều hành của GTN và phía công ty cũng chưa nhận được đề nghị cử người từ phía Vinamilk.

Trong báo cáo giao dịch gần nhất, Vinamilk cho biết đang sở hữu 43,17% vốn tại công ty mẹ của Sữa Mộc Châu. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường có cơ hội gia tăng sở hữu như mong muốn khi cơ cấu cổ đông liên tục biến động.

Ngoài tờ trình theo đề nghị của Vinamilk, các cổ đông GTN cũng thông qua hai tờ trình về phương án tái cấu trúc. Cụ thể, GTNFoods sẽ chuyển nhượng ba công ty con với tổng giá trị hơn 730 tỷ đồng, gồm chuyển nhượng Công ty Nông nghiệp GTN (GTNFarm) với giá hơn 490 tỷ, Công ty Khai thác Tài sản GTNFoods với giá 235,5 tỷ và bán 100% vốn Công ty Hàng Tiêu dùng GTNFoods với giá 8 tỷ đồng.

Đồng thời, GTN cũng được thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sản xuất đồ uống, nước giải khát, sữa đậu nành và các loại chè, hàng tiêu dùng.

Một cổ đông GTN là Công ty cổ phần Thực phẩm Sông Vàng vừa cho biết đã mua lượng lớn cổ phiếu để nâng tỷ lệ lên 9,73%, qua đó trở thành cổ đông lớn từ ngày 6/12. Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Invest Tây Đại Dương cho biết vừa bán 36,28 triệu cổ phiếu (tương ứng 16,52%) bằng phương thức thỏa thuận. Cùng thời gian này, một cổ đông cá nhân cũng bán nửa triệu cổ phiếu để giảm sở hữu xuống dưới 5%.

Minh Sơn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3202 *